Buy Crypto
Pay with
Markets
NFT
New
Downloads
English
USD
Top news
copy link
create picture
more

Các chuyên gia nhận xét, 'Merge Trade' đã bắt đầu khi Ether tăng trở lại và stETH giảm nhẹ

Omkar Godbole - CoinDesk
2022-07-18 08:44
Sự minh bạch mới được chia sẻ về tiến trình của quá trình nâng cấp "merge" của Ethereum, được gọi là Ethereum 2.0, dường như đã thành công thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đối với ether và các sản phẩm phái sinh đã stake của mình trên nền tảng tài chính Lido được gọi là stETH, giúp cải thiện tình hình ảm đạm của các đồng crypto khác trên thị trường.
Vào thứ Năm, Tim Beiko, thành viên của Ethereum Foundation đã đề xuất rằng ngày 19 tháng 9 là ngày khởi chạy tạm thời cho "merge", quá trình này sẽ giúp chuyển dịch blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất thế giới từ cơ chế đồng thuận proof-of-work tiêu tốn nhiều năng lượng sang một cơ chế thân thiện với môi trường hơn là cơ chế proof-of-stake.
Theo dữ liệu của CoinDesk, kể từ thời điểm thông báo của Beiko được công bố, ether đã tăng khoảng 22%, đạt ATH trong một tháng ở mức 1.475 USD. Đồng token đã tăng 15% trong vòng bảy ngày tính đến ngày 17 tháng 7, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3.
Mức giảm của ether đã stake so với giá ether đã thu hẹp xuống 0,98 từ 0,96 kể từ thứ Năm, theo nguồn dữ liệu của CoinMarketCap. Đồng token đại diện tương đương cho một lượng ether được stake trong Lido Finance được cho là sẽ giao dịch ở mức giá gần hơn với ether. Giá của stETH đã giảm xuống 0,93 đối với ETH sau sự sụp đổ của Terra vào tháng 5 và đã không thể phục hồi kể từ đó. Lido Finance là một giao thức staking thanh khoản cho phép người dùng stake coin trong khi vẫn giữ được tính thanh khoản và bỏ qua yêu cầu sở hữu tối thiểu 32 ETH để có thể tham gia stake. Người dùng chỉ có thể đổi ETH đã stake lấy ETH sau khi kích hoạt chuyển trên Ethereum 2.0.
Tuần qua, những câu chuyện về ETH đã có một sự đổi hướng chóng mặt, khi các nhà đầu cơ hoàn toàn tập trung vào quá trình 'merge' sắp tới và xem nó như một chất xúc tác để giúp tăng giá", Matthew Dibb, COO và đồng sáng lập của Stack Funds cho biết. "Thêm vào đó, chúng tôi tin rằng có một lượng vốn đáng kể được bỏ ra để chờ đợi trên đà tăng giá để thiết lập các vị thế mới."
Staked ether's discount to ether. (CoinMarketCap)
Một số nhà quan sát coi quá trình chuyển đổi sắp xảy ra của Ethereum tương đương với ba đợt halving của bitcoin, sự kiện này là việc một mã được lập trình để làm giảm phân nửa nguồn cung BTC cho mỗi khối sau mỗi bốn năm - và dẫn đến việc giảm 90% lượng phát hành hàng năm của ether. Nói một cách đơn giản, quá trình chuyển đổi hoặc có khả năng tạo nên một giá trị thực sự hoặc tạo sự giảm phát đối với ether. Tuy nhiên, quá trình nâng cấp này cũng đã có khoảng thời gian trì hoãn khá lâu.
Giống như những người tham gia thị trường khác, các nhà đầu tư ether có xu hướng tính đến các diễn biến tăng giá trước. Ví dụ: ether đã tăng hơn 60% lên 2.800 đô la trong ba tuần dẫn đến hard fork ở London được thực hiện vào ngày 5 tháng 8 năm 2021. Hard fork đã kích hoạt một cơ chế để đốt một phần phí trả cho các thợ đào.
Bản nâng cấp Ethereum 2.0 đã quá hạn từ lâu và đã có một vài lần bị trì hoãn. Tuy nhiên, quá trình merge thành công gần đây của testnet Ropsten và Sepolia và quá trình chuyển đổi theo kế hoạch của testnet Goerli sang cơ chế proof-of-stake vào ngày 11 tháng 8 đã làm dấy lên hy vọng về việc merge mainnet vào tháng 9.
Điểm thu hút được hé lộ gần đây nhất của nền tảng về ngày merge dự kiến đã thành công ghi điểm khi thị trường crypto tìm kiếm cơ hội để phục hồi và đưa đồng tiền gốc của nền tảng tăng trở lại trong bối cảnh các tin xấu ngập tràn trong hai tháng qua.
Ether đã sụt giảm 60% về xuống còn dưới 1.000 USD từ mức 2.700 USD trong hai tháng qua do lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ rút vốn nhanh hơn, cùng đó là sự sụp đổ của Terra và sự phá sản cuối cùng của quỹ đầu cơ crypto Three Arrows Capital, một số công ty cho vay tiền mã hóa đã chứng kiến các nhà đầu tư bán phá giá khoản tài sản đang được nắm giữ của mình.
Jason Pagoulatos, chuyên viên thị trường tại Delphi Digital, nói với CoinDesk TV: “Bất kỳ tin tức tích cực nào vào thời điểm này là một điều đáng hoan nghênh đối với thị trường. Nhưng đó chắc chắn không phải là lý do duy nhất khiến ETH tăng giá."
Pagoulatos nói thêm rằng đợt tăng này là một biểu hiện điển hình của chuyển động dự kiến của thị trường sau sự sụp đổ của tháng 5 và tháng 6.
John Ng Pangilinan, một đối tác quản lý tại Signum có trụ sở tại Singapore, cũng đưa ra quan điểm tương tự, cho biết thị trường đã định giá theo những rủi ro vĩ mô và những rủi ro cụ thể liên quan đến crypto và hiện đang tập trung vào những mặt tích cực sắp tới.
Pangilinan nói: “Ý kiến của tôi là ETH đang tăng theo dự đoán cho Ethereum 2.0. "Ngoài ra, các yếu tố như tin tức của các công ty lớn đã sụp đổ và các thông báo về lạm phát, tôi tin rằng, tất cả đều đã được tính toán và cân nhắc. Tôi nhìn thấy sự phục hồi đối với cả ETH và BTC nếu giai đoạn tích lũy này diễn ra trong suốt tháng 7, nhưng chúng ta cũng phải lưu ý đến tác động của các quy định, và tôi tin sẽ sớm được ban hành vào một ngày không xa, nhưng tôi nghĩ việc áp dụng các quy định cũng không khiến thị trường suy giảm."
Sự phục hồi của Ether đi kèm với nguồn cầu mới của người dùng đối với blockchain, một dấu hiệu cho thấy một đợt tăng giá sẽ có nhiều biến động.
Theo dữ liệu từ Etherscan được theo dõi bởi Galaxy Digital Research, lượng gas, tức chỉ số để đo lượng chi phí mà người dùng phải trả để sử dụng mạng Ethereum đã tăng từ khoảng 82 tỷ lên 100 tỷ trong tháng này.
Ethereum daily gas used (Galaxy Digital Research, Etherscan)
"Lượng gas được sử dụng trên Ethereum đã tăng đột biến trong tháng này sau vài tháng sụt giảm liên tiếp, cho thấy rằng việc sử dụng Ethereum và nhu cầu về không gian khối đang quay trở lại sau một thời gian dài ảm đạm", Chrsitine Kim, nhà phân tích nghiên cứu tại Galaxy Digital, đã viết trong một bản tin hàng tuần được xuất bản vào thứ sáu. "Đáng chú ý, hoạt động giao dịch tăng đột biến gần đây đến từ việc chuyển các token ERC-1155, là các token có thể sở hữu các đặc tính có thể thay thế, bán thay thế hoặc không thể thay thế."
View full text