Buy Crypto
Pay with
Markets
NFT
New
Downloads
English
USD
Flash news
copy link
create picture
more

Messari báo cáo: Barry Silbert Của DCG Giành Thắng Lợi Từ Vụ SEC ETF, Nhưng Các Nhà Đầu Tư Thua Lỗ

Sam Reynolds-Coindesk
2022-06-30 08:54
Trước sự giảm giá của quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) - giá trị của cổ phiếu so với BTC - tiếp tục giao dịch ở mức hai chữ số, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã không chấp nhận đơn chuyển đổi nó thành quỹ ETF của công ty. Trong khi Grayscale đã đệ đơn kiện SEC để khiến họ thay đổi quyết định này, Ryan Selkis của Messari Research đã đưa ra một số tình huống trong một báo cáo mà anh kết luận rằng đây có thể là kết quả của tình hình này.
Grayscale là một công ty con của Tập Đoàn Digital Currency - công ty sở hữu CoinDesk.
Nếu GBTC được chuyển đổi thành ETF, nó sẽ là một khoản lỗ lớn cho Grayscale vì công ty tính phí 2% đối với tài sản cơ bản cho dù giá trị của nó thấp hơn thị trường.
Selkis đã viết rằng: “Đây là một trường hợp ‘thắng lợi’ vì việc chuyển đổi ETF sẽ có thể làm mất hơn 50% doanh thu của Grayscale. Quỹ ETF có nghĩa là một cánh cửa mua lại mở và có khả năng giảm phí để giữ lại AUM (tài sản được quản lý). Chúng tôi đang nói về khoản mất lợi nhuận hơn 200 triệu USD mỗi năm cho DCG”.
Vì vậy, câu hỏi đặt ra là nếu Grayscale đang thúc đẩy ETF một cách thiện chí? Hay đó là một vở kịch câm lớn được dựng nên bởi âm mưu của Silbert ở Stamford?
Selkis không nghĩ rằng việc chuyển đổi quỹ trust thành ETF có thể xảy ra, ít nhất là trong nhiệm kỳ của Gary Gensler. Một phần của điều này liên quan đến các giao dịch harvesting premium đã diễn ra khi GBTC giao dịch ở mức premium chứ không phải discount, mà Three Arrows Capital (3AC) đã sử dụng với đòn bẩy cực cao.
Selkis viết: “Điều thú vị là chắc chắn SEC sẽ cố ý từ chối Grayscale, vì họ không muốn tiếp tay cho những gì họ coi là hành vi xấu trong lịch sử”. Grayscale Trade không thuận lợi là bước đầu tiên dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán của 3AC. Quỹ sở hữu một lượng GBTC khổng lồ với đòn bẩy - có thời điểm lên đến 6% của quỹ."
Selkis cho rằng con đường khôn ngoan và thực tế nhất để "sửa chữa" GBTC là thông qua một cái được gọi là miễn trừ theo Quy định M.
Quy định M xoay quanh việc mua lại các trust và quỹ. Đây là một loạt các quy tắc ngăn Grayscale đưa ra kế hoạch mua lại vì công ty bị cấm mua lại cổ phiếu cùng lúc với việc chào bán cổ phiếu thông qua việc phát hành riêng lẻ (private placement). Vào năm 2016, một cuộc xung đột pháp lý giữa Grayscale và SEC về các quy tắc này đã khiến Grayscale phải đóng cơ chế mua lại này.
Nhưng Selkis không nghĩ Grayscale sẽ khởi xướng việc này vì nó có nghĩa là công ty sẽ phải bỏ qua hàng trăm triệu đồng tiền phí. Tại sao họ làm vậy chứ? Thay vào đó, các cổ đông của GBTC sẽ kiện về vấn đề này để buộc DCG phải thay đổi hiện trạng. DCG có thể không muốn điều này, nhưng họ buộc phải có một lối thoát. SEC sẽ chấp nhận vụ kiện vì họ sẽ giữ một GBTC ETF ngoài thị trường trong khi các cổ đông của nó được thực hiện toàn bộ việc mua lại theo tỷ giá thị trường - điều mà Selkis gọi là một hình phạt thích đáng cho một quỹ “chỉ khiến thúc đẩy ngân hàng bóng tối [và ] lan rộng dịch vụ cho vay tiền mã hóa.”
“Các tài sản chắc chắn sẽ đến từ các trust cho đến khi GBTC discount đóng toàn bộ so với NAV. Về mặt lý thuyết, Grayscale Trusts có thể giảm xuống 0,” Selkis cho biết.
Cuối cùng, Selkis tin rằng đây vẫn là một quyết định khá táo bạo, nhưng “trong 18 tháng qua, Grayscale và Gensler đã chiến thắng, trong khi các nhà đầu tư thua lỗ. Reg M có thể là động thái giúp đảo ngược việc giao dịch độc hại. "
"Có khả năng là không thay đổi."
View full text