Buy Crypto
Pay with
Markets
NFT
New
Downloads
English
USD
Flash news
copy link
create picture
more

Ngân hàng Morgan Stanley: nguồn cung GPU có thể giảm mạnh nếu Ethereum chuyển sang cơ chế Proof-of-Stake

Will Canny - CoinDesk
2022-06-27 02:29
Ngân hàng Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai, nếu theo kế hoạch, Ethereum sẽ chuyển đổi sang cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS), đánh mất phần lớn nguồn cầu từ nhóm thợ đào và khiến nguồn cung của đơn vị xử lý đồ họa (GPU) chậm lại và làm giảm đáng kể nhu cầu sử dụng năng lượng.
Báo cáo cũng cho biết, các nhà phát triển Ethereum đang hy vọng rằng quá trình Merge sẽ diễn ra vào tháng 9 và có thể sớm nhất là vào tháng 8, nhưng với sự chậm trễ trước đó, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu quá trình này bị dời về đầu năm sau.
Morgan Stanley nhận xét rằng việc khai thác tiền mã hóa đã tạo tác động lớn đến thị trường đồ họa game trong hơn 18 tháng qua, mang lại khoảng 14% doanh thu vào năm 2021, nhưng đồng thời “góp phần đáng kể vào sự thiếu hụt đồ họa lớn, tác động đến kết hợp tổng thể và trị giá.”
Báo cáo cũng cho biết nguồn cầu của GPU sẽ chậm lại nhưng công ty Nvidia (NVDA) được biết cũng ít tiếp xúc với nhu cầu khai thác tiền mã hóa hơn so với giai đoạn 2017-2019.
Ngoài ra, Morgan Stanley cũng lưu ý rằng dù trước đó vốn là nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt card đồ họa, thì nay nhu cầu khai thác crypto cũng bắt đầu giảm trong nửa đầu năm.
Cả Nvidia và AMD (AMD) đều lập luận rằng mình đã cắt giảm bớt những yếu tố liên quan đến việc khai thác crypto, nhưng Morgan Stanley cho rằng GPU game sẽ có sự điều chỉnh giảm hơn nữa trong quý đầu tiên của năm tới. Đây là kết quả từ sự kết hợp của các yếu tố như chế độ làm việc tại nhà đã giảm đi bớt, sự chuyển đổi cơ chế sang PoS và “các khó khăn liên tục xảy ra sau khi xây dựng lại dự trữ tài nguyên vào năm 2022”.
Các công ty khai thác Ethereum rất có thể sẽ bán thiết bị GPU đã sử dụng của họ sau khi hoàn tất quá trình Merge vì việc tiếp tục sử dụng máy để đào các đồng crypto khác sẽ không mang về lợi nhuận được, ngân hàng cho biết thêm rằng nguồn cung ether ròng (ETH) dự kiến sẽ giảm sau khi Merge và có thể thậm chí có thể phải cắt giảm thêm, vì vậy không chắc rằng tất cả các thợ đào đều trở thành staker.
Báo cáo cũng đề cập việc chuyển sang PoS sẽ không giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum, chẳng hạn như số lượng giao dịch mỗi giây hoặc cải thiện phí giao dịch thấp hơn.
View full text